Ngày Chúa nhật và bên ngoài cánh cổng tu viện


NGÀY CHÚA NHẬT VÀ BÊN NGOÀI CÁNH CỔNG TU VIỆN

(Một chút cảm nhận về mục vụ gia đình)

Gia đình luôn là đề tài đầy thú vị cho các văn phẩm thi ca, và cũng là mối quan tâm của bao người thuộc bao thế hệ. Gia đình được gọi cách ví von là tế bào, là nền tảng của xã hội cũng như Giáo hội. Ngày hôm nay, Giáo hội ngày càng nhận thấy tầm quan trọng của gia đình và nhận biết gia đình đang gặp biết bao khó khăn sóng gió.

Trong các văn kiện của Công đồng Vatican II, đặc biệt, các giáo huấn của các vị Giáo hoàng gần đây, đã cho thấy Giáo hội quan tâm rất nhiều đến các gia đình. Riêng Giáo Hội tại Việt Nam, các gia đình cũng là đối tượng mục vụ được quan tâm cách đặc biệt. Bởi thế, trong định hướng 3 năm (2017, 2018, 2019), Hội Đồng Giám Mục Việt Nam tập trung vào chủ đề Mục vụ gia đình.

Trước hết, Giáo hội muốn chuẩn bị cho người trẻ bước vào hôn nhân(2016-2017); kế đến, Giáo hội đã đồng hành cùng các gia đình trẻ (2017-2018); và năm (2018-2019), Giáo hội tiếp cận để đồng hành với các gia đình gặp khó khăn. Giáo phận Qui Nhơn cũng không đi ngoài đường hướng đó, nên đã chọn chủ đề “Gia đình vượt khó có Chúa cùng vui” cho năm 2019 nầy.

Là người con của Giáo phận, thuộc Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, những nữ tu chúng con thực thi đường hướng mà Giáo phận đề ra. Qua những cuộc thăm viếng vào Chúa Nhật hàng tuần, chúng con có cơ hội gặp gỡ, tiếp cận những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc giáo xứ Tân Dinh, một địa bàn mục vụ bao quanh viện tu. Cho dù chưa phải “đi ra” đến những “vùng rìa thế giới” như giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, nhưng quả thật, với những “địa chỉ bên ngoài cánh cổng viện tu”, chúng con được gặp, được chạm đến người nghèo bằng xương bằng thịt để cảm nghiệm phần nào muôn vàn khó khăn của các gia đình neo đơn, nghèo đói, chia rẽ… đang hiện diện giữa lòng một cộng đoàn Giáo xứ.

Hơn nữa, có nhiều gia đình đã để lại trong chúng con rất nhiều bài học: bài học về lòng tin, lòng biết ơn, tinh thần vui sống, đón nhận vất vả lầm than, khổ đau bệnh tật, vâng theo ý Chúa trong mọi biến cố đời thường...

Và đây chính là một trong những mẫu gương gia đình như thế.

Nhìn cuộc sống vui vẻ yêu thương của gia đình cô Sen – chú Tây, chúng con rất cảm phục. Một gia đình nghèo, chồng bị bệnh về thần kinh sống như một đứa trẻ, vợ ốm yếu không việc làm ổn định, hai con trai phải nghỉ học sớm để đi làm ăn xa. Trong hoàn cảnh đó khi được hỏi thăm, cô Sen đã thật tình chia sẻ: cô vẫn cảm thấy vui vì chú không phá phách; chăm sóc chồng, với cô, là bổn phận, là đạo nghĩa khởi đi từ mối giây thiêng liêng của bí tích Hôn Phối. Riêng hai người con, dù đi làm ăn xa, vẫn thường xuyên thăm hỏi và quan tâm đến sức khỏe của ba má… Cuộc sống của gia đình đó, nếu nhìn từ bên ngoài, có thể ai cũng thấy và chỉ thấy toát lên hình ảnh của đáng thương và bi thảm; thế nhưng chính trong cuộc sống đó, cô Sen lại nhận ra tình thương của Chúa dành cho mình.

Nhìn thấy nét vui tươi và hạnh phúc của gia đình cô Sen và nhiều gia đình khác nữa, rồi nhìn lại cuộc sống tu trì của chính mình, chúng con như được thôi thúc càng phải sống vui hơn; vui không phải vì mình “hơn người” hay “khác người”, nhưng vui vì cảm nhận được rằng: Chúa đã dành cho những con người sống đời thánh hiến một tình thương yêu rất đặc biệt.

Quả thật, cuộc sống của đời tu, dù sao, vẫn là nơi ngập tràn tình thương của Chúa. Thế nhưng nhiều khi, chúng con lại không nhận ra, để rồi không nói lên lời cảm tạ Chúa cho phải đạo. Qua chứng từ cuộc sống của những gia đình như của cô Sen, đã khiến chúng con phải soi lại chính cuộc đời mình, nhất là, cần phải tập cho mình thói quen luôn nhận ra tình thương Chúa và biết tạ ơn Chúa trong mọi hoàn cảnh.

Chúng con thầm cảm tạ Chúa vì ở giữa lòng dân Chúa hôm nay, vẫn còn có nhiều gia đình sống đẹp lòng Chúa như thế.

Cho dù chỉ là một cuộc viếng thăm mục vụ của ngày Chúa Nhật, nhưng quả thật, đối với chị em Nữ Tỳ chúng con, đây chính là những cơ hội để chúng con khám phá và đồng thời lãnh nhận biết bao ân huệ của Chúa. Mỗi gia đình chúng con đến thăm đều là những mẫu gương đem đến cho chúng con những bài học, niềm vui, niềm khích lệ giúp chúng con sống đời phục vụ. Chúng con luôn ý thức rằng: Giáo hội và xã hội chỉ bền vững khi đời sống của các gia đình được đảm bảo. Bảo vệ và xây dựng gia đình là nhiệm vụ của mỗi thành viên trong gia đình nhân loại. Chúng con cầu mong cho mỗi gia đình đều nhận được phúc lành của Chúa, để có thể sống tốt đẹp trong hoàn cảnh sống của mình. Đó chính là lời cầu nguyện mỗi ngày của chị em chúng con cho các gia đình.

Tác giả bài viết: Nữ Tu Maria Nguyễn Thị Thắng (Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình thương)
Mới hơn Cũ hơn
NỮ TỲ CHÚA GIÊSU TÌNH THƯƠNG