Lược sử Hội dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương

DÒNG NỮ TỲ CHÚA GIÊSU TÌNH THƯƠNG


I. HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Dòng “Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình thương”, cái tên gọi khiêm tốn, thân thương mà trong ý định ngàn đời Thiên Chúa dành cho nhóm thiếu nữ muốn thuộc trọn về Ngài trong nếp sống tu trì, muốn hiến đời mình ngồi vào “Chỗ cuối cùng” trong xã hội hiện tại, để giới thiệu gương mặt của Đức Giêsu, Đấng mang tình thương đến cho nhân loại trong thời đại hôm nay.

Đặc biệt trong Giáo phận Qui Nhơn, số Hội dòng đang hoạt động vẫn không đáp ứng kịp những nhu cầu của con người, cách riêng đối với những người nghèo khổ, bệnh tật, những trẻ em bị bỏ rơi, anh chị em dân tộc thiểu số….

Vì thế, không do tình cờ mà đây quả là sự xếp đặt quan phòng của Thiên Chúa, linh đạo sống âm thầm bé nhỏ trong yêu thương khiêm tốn phục vụ đã được nhen nhúm, khơi dậy trong tâm hồn cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn, và được cha ôm ấp, nguyện cầu, kiên trì chờ đợi trong suốt thời gian hơn 20 năm.

Năm 2011, cha về thăm Giáo phận Qui Nhơn là quê hương của cha và trình bày với Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn, Giám mục Giáo phận Qui Nhơn, ước nguyện của mình. Đức cha cho biết điều này hợp với những thao thức của Đức cha.

Do đó, ngày 11 tháng 01 năm 2012 cha Giuse Phạm Ngọc Tuấn chính thức đệ trình lên Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn một thỉnh nguyện thư, xin ngài thành lập trong Giáo phận Qui Nhơn một Hội dòng nữ thuộc quyền Giáo phận, với tên gọi là Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương, kèm theo đơn thỉnh nguyện là một bản dự thảo hiến chương của Hội dòng. Mọi chi phí trong giai đoạn đầu của Hội dòng sẽ do cha và hội bảo trợ của cha tài trợ.

Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn đã chấp thuận đơn thỉnh nguyện trên và ngày 20 tháng 04 năm 2012 ngài đã mở đầu tiến trình thành lập Hội dòng mới này trong Giáo phận bằng việc ban hành Sắc lệnh thành lập "Hiệp hội công Kitô hữu Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương" với ý hướng sẽ trở thành Hội dòng sống đời thánh hiến thuộc quyền Giáo phận Qui Nhơn với tên gọi như trên và cho phép áp dụng dự thảo hiến chương của Hội dòng, như quy chế của Hiệp hội với những điều chỉnh cần thiết trong thời gian thử nghiệm.

Khi nào Hiệp hội chứng tỏ khả năng phát triển thánh thiện và bền vững sau thời gian dài thử nghiệm theo quy định của Tòa Thánh, thì sẽ được Giám mục Giáo phận chính thức lập thành Hội dòng sống đời thánh hiến thuộc quyền Giáo phận Qui Nhơn.

Hội dòng được quyền sử dụng một phần chủng viện Làng Sông cũ, tại thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định, làm cơ sở chính để sinh hoạt và đào tạo trong thời gian Hội dòng chưa xây dựng được cơ sở chính của mình.

Đức cha Phêrô chọn ngày 01 tháng 05 năm 2012 để dâng Thánh lễ tạ ơn Chúa và ra mắt cộng đoàn mới này. Ngài dâng cộng đoàn cho sự bảo trợ của Thánh Cả Giuse và mong ước các chị em được Thánh Giuse lao động gìn giữ và trở nên gương mẫu cho đời sống của mình. Lao động, cầu nguyện trong tình yêu khiêm tốn, âm thầm, bình dị như Thánh Cả Giuse.

Là Hội dòng mới bắt đầu tiến trình thành lập, chưa có nhân sự làm việc, nên Đức cha Phêrô đã mời quý nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn giúp đỡ trong công việc huấn luyện.

Ngày 24 tháng 04 năm 2012, theo sự sắp xếp của nữ tu Anna Marilyne Phạm Thị Bích Hường, Tổng Phụ trách, và Ban Điều hành, Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã cử nữ tu Macta Nguyễn Thị Phước làm Đặc trách Hội dòng mới, nữ tu Anna Lê Thị Bạch Tuyết làm phụ tá. Ngày 27 tháng 08 năm 2013 Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn đã cho nữ tu Maria Nguyễn Thị Thanh Vinh đến ở và trực tiếp giúp các chị em Nhà tập.

Vì công việc của nhà dòng nên có sự thuyên chuyển các nữ tu phụ tá: nữ tu Anna Lê Thị Bạch Tuyết chuyển đi, nữ tu Isave Trần Thị Tuyết Hà đến, tiếp theo là nữ tu Anna Nguyễn Thị Minh Thu, và hiện nay là nữ tu Anê Nguyễn Thị Kim Thoa.

Ngày 30 tháng 06 năm 2012, vì lý do tuổi tác và sức khỏe, Đức cha Phêrô Nguyễn Soạn được Tòa Thánh chấp thuận cho nghỉ hưu sau những năm tháng phục vụ Giáo phận, và Đức cha Matthêô Nguyễn Văn Khôi lên kế vị ngài coi sóc Giáo phận Qui Nhơn.

Với tấm lòng của một vị mục tử đầy tình yêu thương và nhiệt huyết, Đức cha đã sẵn sàng đón nhận và tiếp tục xây dựng công trình đang dang dở này. Đức cha đã thường xuyên thăm hỏi, khích lệ, và động viên chị em. Đức cha luôn trăn trở tìm hướng làm sao để giúp cho Hội dòng nhỏ bé ngày một thăng tiến hơn theo linh đạo và đặc sủng của người Nữ tỳ Chúa Giêsu Tình Thương như lòng Chúa mong muốn. Do đó, dù bận rộn với biết bao công việc, Đức cha vẫn dành ngày Chúa nhật đầu tháng để đến hướng dẫn và định hướng cho chị em.

Qua đó, cho thấy tình thương Chúa luôn trải dài trên Hội dòng non trẻ, cụ thể qua các vị Chủ chăn, quý nữ tu phụ trách và đồng hành, quý ân thân nhân. Nhờ vậy, chị em có thêm động lực để tiến bước trên con đường dâng hiến theo linh đạo của người Nữ tỳ Chúa Giêsu Tình Thương.

II. ĐÔI NÉT VỀ HỘI DÒNG

Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương hôm nay là tên gọi của một Hội dòng nữ thuộc quyền Giáo phận Qui Nhơn và đang trên tiến trình thành lập. Hội dòng mang đặc tính Việt Nam để trở nên gần gũi với người Việt Nam.

1. Đặc sủng của Hội dòng là sống chứng tá Tin Mừng và tình yêu thương phục vụ dân thánh Chúa trong người nghèo, những người hèn kém, những người bị bỏ rơi và những người yếu đuối, tội lỗi. Tình yêu thương bác ái trở thành luật sống của chị em: yêu trọn vẹn, yêu hoàn toàn, yêu tuyệt đối, được thể hiện bằng tinh thần hy sinh yêu thương phục vụ. Các thành viên của Hội dòng theo đuổi đức ái trọn hảo, để trở nên chứng nhân cho tình yêu của Thiên Chúa (HC 8, 9, 12).

2. Linh đạo của Hội dòng được diễn tả bằng sự khao khát nên thánh, vươn tới đức ái trọn hảo. Con đường nên thánh xoay quanh mầu nhiệm Đức Kitô Nhập Thể. Người vừa là chính trọng tâm vừa là gương mẫu tuyệt vời của đời sống tu trì của chị em. Mỗi phần tử là một chứng nhân sống động của Chúa Giêsu Tình Thương, được thể hiện qua những việc yêu thương phục vụ (HC19, 20, 25).
- Khẩu hiệu của Hội dòng là “Ngồi vào chỗ cuối” (Lc 14,10). Hội dòng sẽ phục vụ bất cứ nơi nào và bất cứ công việc mục vụ hay sứ vụ bác ái nào do Đức Giám mục sở tại ủy thác. Không cạnh tranh làm bất cứ công việc mục vụ nào khi đã có một Hội dòng hay tu hội khác đảm nhận. (HC 24,25)
- Châm ngôn của người nữ tu: “Cầu nguyện trước, hành động sau”(HC 31).

3. Sứ mạng ưu tiên hàng đầu của chị em là truyền giáo theo lệnh truyền của Chúa Kitô (Mt 28,19), bằng đời sống chứng tá là yếu tố quan trọng nhất trong việc rao giảng Tin Mừng. Chứng từ chính yếu và quan trọng mà chị em thể hiện để rao giảng cho người nghèo khó là tình yêu thương chân thành, khiêm tốn và phục vụ đối với những người nghèo, những người đau yếu bệnh tật, già cả neo đơn, những người bị bỏ rơi, những người hèn kém trong xã hội, những người ở vùng sâu vùng xa và những anh chị em dân tộc thiểu số, những người yếu đuối tội lỗi. Đó là tình yêu nhập thể, tự xóa, tự hạ, theo gương Đấng Emmanuel, để lôi kéo nhiều người về với Thiên Chúa và Giáo Hội. (HC 21,23).

Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Tình Thương hiện nay, được Đấng Bản quyền Giáo phận Qui Nhơn xúc tiến thiếp lập, chẳng những vì số các Hội dòng đang hiện diện và phục vụ ở đây tương đối ít, không đủ để đáp ứng nhu cầu của một cánh đồng truyền giáo bao la, mà còn vì Hội dòng này có đặc sủng và linh đạo phù hợp với hoàn cảnh của địa phương, nơi mà dân cư nghèo nàn, thiếu thốn về mọi phương diện, nhất là thiếu người rao giảng Tin Mừng tình thương của Thiên Chúa bằng sự hiện diện gần gũi và bằng những công việc phục vụ khiêm tốn.

4. Chương trình huấn luyện

Trong giai đoạn tìm hiểu, tập sống linh đạo và tiền tập, các em được các linh mục của Giáo phận và các nữ tu Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn trong ban huấn luyện giảng dạy. Sau đó, một số chị em được gửi vào năm tập I tại tập viện Gò Thị để được huấn luyện chung với các tập sinh Dòng Mến Thánh Giá. Năm tập II, các chị em trở về nhà chính ở Làng Sông để được huấn luyện riêng. Sau khi khấn lần đầu, các nữ tu được tham dự chương trình học viện 2 năm tại Học viện Têrêxa Avila của Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn tại Ghềnh Ráng. Hiện nay đã có 21 nữ tu tốt nghiệp chương trình học viện.

5. Nhân sự

Qua hơn sáu năm kể từ ngày khởi sự tiến trình thành lập, qua các giai đoạn huấn luyện và đào tạo, hiện nay Hội dòng có tổng số là 93 chị em.
Khấn sinh: 35 chị; Tập sinh: 20 em
Tiền tập: 14 em; Tìm hiểu tại cộng đoàn: 13 em
Tìm hiểu đang đi học: 11 em

6. Những hoạt động của Hội dòng

Hiện nay, mặc dù số cộng đoàn và số nữ tu không nhiều, nhưng các chị em cũng đang giúp mục vụ tại các giáo xứ: Chính Tòa, Tân Dinh, Công Chánh, Phù Mỹ và giáo họ biệt lập Trung Ái. Ngoài việc mục vụ tại các giáo xứ, các chị em còn thường xuyên đi thăm viếng các gia đình, cả những người có đạo và những người sống xa lìa tình yêu Chúa, lẫn những người chưa nhận biết Chúa trong địa bàn hoạt động của mình.

7. Điều kiện để gia nhập Hội Dòng

Hiện nay Hội dòng rất cần có thêm nhiều ơn gọi để tiếp tục công trình mà Chúa đã khởi sự nơi Hội dòng.

- Đã tốt nghiệp lớp 12 trở lên.
- Sức khỏe bình thường.
- Có ý hướng dâng mình cho Thiên Chúa.

8. Lễ Bổn mạng và các ngày lễ khác của Hội dòng

Lễ Bổn mạng của Hội dòng là lễ Mẹ Thăm Viếng. Ngoài ra còn có 3 ngày lễ đặc biệt khác của Hội dòng: Lễ Giáng Sinh, lễ Truyền Tin, lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

9. Địa chỉ:

DÒNG NỮ TỲ CHÚA GIÊSU TÌNH THƯƠNG
TIỂU CHỦNG VIỆN LÀNG SÔNG
Phước Thuận - Tuy Phước - Bình Định
Tel: 02566287254. 0914417840
Email: nutyls12@gmail.com. 

10. Đặc trách đương nhiệm:

Nữ tu Macta Nguyễn Thị Phước, Dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.